Doanh nghiệp tư nhân là gì? Thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Khởi nghiệp – Thành lập doanh nghiệp là bước đi quan trọng đối với các nhà đầu tư, doanh nhân khi quyết định xây dựng thương hiệu, tên tuổi riêng cho mình. Biết được nhu cầu đó Công ty Tân Thành Thịnh là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh giúp quý công ty tiết kiệm được nhiều thời gian.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ 0909.54 .8888 đề được tư vấn và chọn gói dịch vụ phù hợp nhất. Trong bài viết này Tân Thành Thịnh sẽ chia sẽ với các bạn doanh nghiệp tư nhân là gì?


Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Đăng ký tư vấn thành lập công ty

Gói dịch vụ chỉ 1.500.000 vnd

Khoản 3 ngày có giấy phép kinh doanh

1.Thành lập công ty
(Xin giấy đăng ký kinh doanh)

2. Đăng bố cáo tại cổng thông tin Quốc Gia

3. Lập sổ thành viên/cổ đông

 


Tuy nhiên, khi thực hiện các thủ tục pháp lý các chủ doanh nghiệp tương lai thường không nắm vững hoặc chưa thực sự hiểu biết và đặt nặng tầm quan trọng của các công tác, thủ tục cần thiết trong việc hợp thức hóa ý tưởng của mình, dẫn đến gặp rất nhiều khó khăn và vướng mắc. Đặc biệt là các chủ doanh nghiệp tư nhân.

Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thành lập doanh nghiệp – Tân Thành Thịnh đã đồng hành và giúp đỡ cho hơn 20.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vậy khi thành lập doanh nghiệp tư nhân chúng ta cần chú ý đến những vấn đề gì? Doanh nghiệp tư nhân là gì? Tân Thành Thịnh xin giải đáp như sau.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

I. Định nghĩa về doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp được phép thành lập và hoạt động kinh doanh, do một cá nhân làm chủ sở hữu và một doanh nghiệp tư nhân chỉ do 1 cá nhân sở hữu.

Chủ sở hữu của DNTN có quyền tự quyết định về cơ cấu tổ chức và trực tiếp quản lý, điều hành, thực hiện các hoạt động kinh doanh và là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Chủ sở hữu của DNTN phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và doanh nghiệp tư nhân không phải là pháp nhân.

Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

Dịch vụ thành lập công ty nhanh chỉ 7 ngày có ngay giấy phép

 

II. Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân 2018

1. Điều kiện chung:

 • Tên doanh nghiệp: Không bị trùng, không gây hiểu lầm, hiểu sai…;
 • Trụ sở: Hợp pháp, có địa chỉ rõ ràng;
 • Ngành nghề kinh doanh: Đảm bảo có trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân hoặc pháp luật chuyên ngành;
 • Vốn: Đảm bảo vốn pháp định đối với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định;
 • Chủ doanh nghiệp: Không vi phạm điều 13 Luật doanh nghiệp.

2. Điều kiện riêng:

 • Do một cá nhân làm chủ sở hữu doanh nghiệp;
 • Mỗi cá nhân chỉ được làm chủ 1 doanh nghiệp tư nhân.

III. Quy định Hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh để thành lập doanh nghiệp tư nhân

Quy định tại Điều 19 Nghị định số 43/2010/NĐ­CP.

1. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

 • Giấy đề nghị ĐKDN.
 • Bản sao hợp lệ một trong các Giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân.
 • Đối với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ngành, nghề theo quy định của pháp luật phải có Vốn pháp định: Phải có Văn bản xác nhận Vốn pháp định của Cơ quan, Tổ chức có thẩm quyền.
 • Bản sao chứng thực chứng chỉ hành nghề của một/ nhiều cá nhân theo quy định đối với doanh nghiệp tư nhân hoạt động kinh doanh các ngành, nghề theo quy định của pháp luật hiện hành phải có chứng chỉ hành nghề.

Lưu ý: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại Phụ lục I­1 Thông tư số 01/2013/TT­BKHĐT.

Nộp và hoàn thiện hồ sơ: Được hướng dẫn và quy định tại Điều 25 Nghị số 43/2010/NĐ­CP và Phụ lục "Biểu mức thu phí, lệ phí ĐKDN" tại Thông tư số 176/2013/TT­BKHĐT.

2. Thủ tục đăng ký kinh doanh để thành lập doanh nghiệp tư

Doanh nghiệp thực hiện theo một trong các cách sau:

 • Đăng ký trực tiếp tại Phòng ĐKKD.
 • Đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin ĐKDN quốc gia.

>>> Đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tới cơ quan ĐKDN.

Người thành lập doanh nghiệp/ người đại diện theo Ủy quyền nộp hồ sơ theo quy định tại Phòng ĐKKD cấp tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Doanh nghiệp nộp lệ phí ĐKDN.

Phòng ĐKKD kiểm tra hồ sơ đủ giấy tờ theo quy định, tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp.

Bước 3: Phòng ĐKKD kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng ĐKKD cấp tỉnh có Thông báo bằng Văn bản nêu rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày Phòng ĐKKD tiếp nhận hồ sơ của Quý doanh nghiệp.

Bước 4: Dựa thời gian được ghi trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng ĐKKD để nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

Nhận kết quả:

Được Quy định tại Điều 25 Nghị định số 43/2010/NĐ­CP, và Điều 31 Thông tư số 01/2013/TTBKHĐT.

>>> Đối với hồ sơ chưa hợp lệ cần bổ sung:

 • Doanh nghiệp nhận Thông báo bổ sung hồ sơ.
 • Doanh nghiệp điều chỉnh lại hồ sơ theo đúng nội dung hướng dẫn trong thông báo bổ sung và nộp lại hồ sơ theo quy trình nộp và hoàn thiện hồ sơ trên.

>>> Đối với hồ sơ hợp lệ, được chấp thuận:

 • Nếu doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng bản giấy tại Phòng ĐKKD: Tới ngày hẹn trả kết quả, doanh nghiệp nhận Giấy CN ĐKDN.
 • Nếu doanh nghiệp nộp hồ đăng ký kinh doanh qua mạng sử dụng Tài khoản ĐKKD: Đến ngày hẹn trả kết quả, doanh nghiệp mang một bộ hồ sơ ĐKDN bằng bản giấy kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ ĐKDN qua mạng điện tử đến Phòng ĐKKD và nhận Giấy CN ĐKDN.

Lưu ý: Trường hợp ĐKDN qua mạng điện tử sử dụng Tài khoản ĐKKD, nếu quá thời hạn 30 ngày, kể từ ngày gửi Thông báo về việc cấp Giấy CN ĐKDN mà Phòng ĐKKD không nhận được hồ sơ bằng bản giấy thì hồ sơ đăng ký điện tử của doanh nghiệp không còn hiệu lực.

3. Sau khi Quý khách hàng ĐKKD

Quy định tại Điều 9, Điều 28 Luật Doanh nghiệp:Sau khi được cấp Giấy CN ĐKDN, để có thể chính thức hoạt động, doanh nghiệp cần thực hiện một số thủ tục sau:

Sau khi có MSDN (đồng thời là MST), doanh nghiệp cần thực hiện một số thủ tục về Thuế tại Cơ quan Thuế để kê khai, nộp Thuế theo Thông báo của Cục Thuế tỉnh/Thành phố (thủ tục tạo và phát hành hóa đơn; thủ tục mua, cấp hóa đơn; thủ tục kê khai nộp Thuế,…).

Doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện thực hiện thủ tục Khắc dấu cần liên hệ với cơ quan liên quan và cơ quan Công an để thực hiện thủ tục Khắc dấu, đăng ký mẫu dấu theo quy định tại Nghị định số 58/2001/NĐ­CP.

Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện: Sau khi được cấp Giấy CN ĐKKD, doanh nghiệp liên hệ cơ quan quản lý chuyên ngành để được hướng dẫn.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thành lập/ đăng ký thay đổi nội dung ĐKDN, doanh nghiệp phải đăng nội dung ĐKDN trên cổng Thông tin ĐKDN Quốc gia theo quy định tại Điều 28 Luật doanh nghiệp, Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 05/2013/NĐ­CP và trả phí công bố nội dung ĐKDN.

IV. Quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp

Thực hiện hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp theo đúng ngành, nghề đã ghi trong Giấy CN ĐKKD; bảo đảm đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật khi kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Trường hợp phát hiện nội dung trong Giấy CN ĐKKD doanh nghiệp chưa chính xác so với nội dung Hồ sơ ĐKDN thì doanh nghiệp gửi Thông báo yêu cầu cơ quan ĐKKD hiệu đính cho phù hợp.

Việc tự ý thay đổi nội dung Giấy CN ĐKDN là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

V. Treo biển tại trụ sở của doanh nghiệp

Khi thay đổi nội dung ĐKKD, người thành lập doanh nghiệp phải đến cơ quan ĐKKD thực hiện đăng ký thay đổi kịp thời và chính xác trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có quyết định thay đổi.

Thực hiện công tác Kế toán, lập và nộp báo cáo tài chính: Trung thực, chính xác, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật về kế toán.

Đăng kê khai Thuế, nộp Thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Thực hiện chế độ BHXH, BHYT và bảo hiểm khác cho người lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm. Bảo đảm đầy đủ quyền, lợi ích của người lao động theo quy định của pháp luật hiện hành về lao động.

Bảo đảm và chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, dịch vụ theo tiêu chuẩn đã đăng ký hoặc công bố.

Thực hiện công tác thống kê theo quy định của pháp luật về thống kê; Báo cáo định kỳ đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp, tình hình tài chính của doanh nghiệp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo mẫu quy định; khi phát hiện các thông tin đã kê khai/ báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ doanh nghiệp phải kịp thời tiến hành sửa đổi, bổ sung các thông tin đó.

Tuân thủ quy định của pháp luật về quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tài nguyên, môi trường, bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh.

Nộp Báo cáo tài chính cho cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, cơ quan thống kê trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ kết toán năm.

Doanh nghiệp phải lưu giữ các tài liệu của doanh nghiệp tại trụ sở chính của doanh nghiệp theo quy định tại Điều 12 Luật Doanh nghiệp.

Tư vấn thành lập công ty tư nhân

Đăng ký dịch vụ kế toán

Công ty dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế, giúp công ty tiết kiệm được các khoản chi phí quản lý và nâng cao hiệu quả công việc.

Chi phí các gói dịch vụ từ: 500k- 2.000.000 / tháng

 


Tân Thành Thịnh Dịch Vụ Nhanh Gọn – Tiết Kiệm Thời Gian

Thời gian thực hiện: Tùy theo loại hình dịch vụ mà Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện.

Chi phí: Là sự thỏa thuận trên tinh thần hợp tác và bền vững giữa Tân Thành Thịnh và Quý khách hàng, sao cho đạt được HIỆU QUẢ công việc TỐT NHẤT.

Trong tất cả dịch vụ Tân Thành Thịnh

 • Không phát sinh thêm chi phí khác.
 • Tư vấn chuyên nghiệp, tận tình và đến tận nơi.
 • Cam kết đúng hẹn, tiết kiệm thời gian.
 • Giao GPKD và con dấu miễn phí tận nhà.

Khách hàng KHÔNG phải đi lên sở KHĐT, KHÔNG phải đi ủy quyền, KHÔNG phải chứng thực CMND/ Hộ chiếu.

Tân Thành Thịnh Luôn Sẵn Sàng Đồng Hành, Giúp Đỡ & Giải Quyết Các Vấn Đề Của Quý Khách Hàng

Điện thoại: 028.3985.8888

Hotline: 0909.54.8888Bài viết xem thêm

 • Tư vấn thành lập công ty
 • Dịch vụ kế toán
 • Hóa đơn điện tử
 • banner-tuyen-dung

Dịch vụ Tân Thành Thịnh

Với bề dày hoạt động hơn 15 năm cùng phương châm “Dịch vụ nhanh gọn - Tiết kiệm thời gian”. Tân Thành Thịnh luôn tiến về phía trước và khẳng định sứ mệnh phục vụ, góp phần mang lại sự phát triển vững mạnh của quý doanh nghiệp.

Khách hàng nổi bật

Tân Thành Thịnh luôn tin rằng Sự hợp tác của khách hàng và có khách hàng là điều rất tuyệt vời. Bởi những điều đó giúp tạo nên một thương hiệu Tân Thành Thịnh uy tín và chất lượng.

Cập nhật thông tin tài chính kế toán mỗi ngày cùng Tân Thành Thịnh


Hotline tư vấn & hỗ trợ