Năm 2018, ngành Thuế tiếp tục nhiều giải pháp chống thất thu

(TBTCVN) - Báo cáo của Tổng cục Thuế về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho thấy, ước thực hiện thu năm 2017 đạt 1.001.600 tỷ đồng, bằng 103,4% dự toán, tăng 9,6% (so với thực hiện năm 2016).

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, thu nội địa đạt con số hơn 1 triệu tỷ đồng. Phát huy kết quả này, để hoàn thành dự toán năm 2018, Tổng cục Thuế đã có nhiều giải pháp tiếp tục đẩy mạnh công tác chống thất thu NSNN.

Thu nội địa lần đầu tiên đạt mốc 1 triệu tỷ đồng

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, ước thực hiện thu năm 2017 do cơ quan thuế quản lý đạt 1.001.600 tỷ đồng (không bao gồm khoản thu từ bán cổ phần của Nhà nước tại các doanh nghiệp), bằng 103,4% dự toán, tăng 9,6% .

Trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 50.000 tỷ đồng, bằng 130,5% dự toán, bằng 124,4% cùng kỳ. Thu từ dầu thô vượt dự toán và tăng khá so với năm 2016 chủ yếu là do giá dầu thô năm 2017 tăng, giá bình quân năm 2017 ước đạt 55,2 USD/thùng, tăng 5,2 USD so với giá dự toán, tăng 26,6%. Sản lượng thanh toán ước đạt 14.080 ngàn tấn, vượt 1.800 ngàn tấn so với dự toán. Bên cạnh đó, số thu kết dư chi phí của Liên doanh dầu khí Vietsovpetro ước thu 3.500 tỷ đồng

Thu nội địa ước đạt 951.600 tỷ đồng, bằng 102,3% dự toán, tăng 8,9%. Trong đó, thu từ cổ tức được chia và lợi nhuận còn lại ước đạt 70.700 tỷ đồng, bằng 117,8% dự toán, bằng 95,3% năm 2016; thu tiền sử dụng đất ước đạt 121.000 tỷ đồng, bằng 190% dự toán, tăng 22,5%; số thu không kể tiền sử dụng đất, cổ tức, lợi nhuận còn lại và xổ số ước đạt 732.250 tỷ đồng, bằng 93,6% dự toán, tăng 8,3%.

Có được kết quả trên, Tổng cục Thuế cho biết đã thực hiện tốt các chức năng quản lý thuế, trong đó chú trọng thanh tra, kiểm tra chống thất thu, kiểm soát việc hoàn thuế GTGT theo đúng quy định, tăng cường đôn đốc thu hồi nợ đọng và tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Tiếp tục các giải pháp chống thất thu

Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2018, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, cơ quan thuế các cấp triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý thu, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, hạn chế nợ đọng thuế, tăng cường chống thất thu thuế, khai thác tăng thêm nguồn thu cho NSNN. Tổng cục Thuế đã giao chỉ tiêu phấn đấu tăng thu cho các cục thuế phù hợp với thực tế tại các địa bàn, đảm bảo thu ngân sách tăng tối thiểu 3% so với dự toán pháp lệnh.

Cùng với đó, các đơn vị thuế theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế và có phương án chỉ đạo, điều hành thu kịp thời, dự báo thu hàng tháng, hàng quý sát đúng với thực tế phát sinh. Bên cạnh đó, các đơn vị xác định chính xác những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả, kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương cùng phối hợp với cơ quan thuế để quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách.

Tổng cục chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại cơ quan thuế các cấp, tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp thuộc ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao; các doanh nghiệp hoàn thuế GTGT hàng hóa xuất khẩu qua đường biên giới đất liền; các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế, doanh nghiệp có hoạt động liên kết, doanh nghiệp lỗ có dấu hiệu chuyển giá; các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử, các doanh nghiệp có phát sinh thuế nhà thầu, các hoạt động chuyển nhượng vốn; các giải pháp chống thất thu đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hộ kinh doanh theo tinh thần Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 6/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ; cập nhật đầy đủ kịp thời, chính xác báo cáo tài chính năm vào ứng dụng quản lý thuế để phục vụ công tác đánh giá, phân tích rủi ro; tổ chức đôn đốc thu đầy đủ, kịp thời các khoản thu phát sinh, các khoản phải thu theo kết quả thanh tra, kiểm tra, kiểm toán vào NSNN.

Ngoài ra, để giảm số nợ đọng thuế, Tổng cục Thuế cũng đã có kế hoạch giao chỉ tiêu thu nợ thuế năm 2018 cho các cục thuế; thực hiện phân loại các khoản nợ thuế đầy đủ và theo đúng hướng dẫn tại Quy trình quản lý nợ thuế để có giải pháp quản lý, đôn đốc thu phù hợp; thực hiện giao chỉ tiêu thu nợ đến từng phòng, từng đội thuế, từng công chức quản lý chi tiết nhiệm vụ cho từng tháng, quý và cả năm. Đồng thời đẩy mạnh việc đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những trường hợp nợ thuế dây dưa kéo dài theo quy định của Luật Quản lý thuế; thực hiện các biện pháp đôn đốc và cưỡng chế thu nợ thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành, phấn đấu tổng số nợ thuế đến thời điểm 31/12/2018 không vượt quá 5% tổng thu ngân sách năm 2018.

(Theo Thời Báo Tài Chính)

Quý khách đang tìm hiểu về?

Hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin cho quý khách!

 
Bài viết xem thêm

Dịch vụ Tân Thành Thịnh

Với bề dày hoạt động hơn 15 năm cùng phương châm “Dịch vụ nhanh gọn - Tiết kiệm thời gian”. Tân Thành Thịnh luôn tiến về phía trước và khẳng định sứ mệnh phục vụ, góp phần mang lại sự phát triển vững mạnh của quý doanh nghiệp.

Khách hàng nổi bật

Tân Thành Thịnh luôn tin rằng Sự hợp tác của khách hàng và có khách hàng là điều rất tuyệt vời. Bởi những điều đó giúp tạo nên một thương hiệu Tân Thành Thịnh uy tín và chất lượng.

Cập nhật thông tin tài chính kế toán mỗi ngày cùng Tân Thành Thịnh


Hotline tư vấn & hỗ trợ